คำถามเกี่ยวกับกล้วยไม้ฟาแลนนอปซีส
Q.ฟาแลนนอปซิสของฉันมีดอกที่งอกออกมาจากยอดแหลมของพืช มีผลกระทบอะไร สิ่งนี้จะมีต่อการออกดอกในอนาคตหรือไม่ ?
A. อาจหมายถึงว่าพืชของคุณครบกำหนดแล้วและจะหยุดเติบโตและออกดอกหลังจากเก็บชั่วคราวนี้เสร็จ อย่างไรก็ตามเราได้เห็นพืชบางชนิดกลับมาเติบโต อีกครั้งและจากนั้นเป็นต้นมา ลักษณะปกติ บางคนบอกว่าดอกที่ผิดปกตินี้เกิดจากแสงมากเกินไป คนอื่นโทษยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบ พืชที่ไม่กลับมาเติบโตตามปกติจะทำให้เกิดพืชใหม่อย่างน้อยหนึ่งรายการพืชหรือ “เคคิส: จากฐานของพืชดังนั้นอย่าโยนมันทิ้งไปจนกว่ามันจะสร้าง พืชใหม่ ให้ทำการรักษาต่อไปตามปกติ
Q.ถ้าจะซื้อต้นกล้า กล้วยไม้ฟาแลนนอปซีส รูปร่างและสีแบบไหนที่ฉันควรจะมองหาในใบและเคล็ดลับของรากเพื่อให้มั่นใจว่าดอกไม้ดี?
A. เราสามารถรู้ได้ว่ารูปร่างและขนาดของดอกไม้กับรูปร่างของใบไม้หรือสีของปลายราก คุณจะพบกับรูปแบบของใบทุกชนิด: แหลม, กลม, ยาว, สั้น, ฯลฯ แน่นอนว่าในการซื้อต้นกล้าที่มีความคาดหวังสีคุณจะต้องการพืชที่มีเม็ดสีในใบไม้และ / หรือเคล็ดลับรูต แต่อีกครั้งดูเหมือนจะไม่มีความสัมพันธ์ใดๆระหว่างปริมาณของสีที่มองเห็นได้ในพืชและความเข้มของสีในดอกไม้ จากประสบการณ์ของเราความมั่นใจเพียงอย่างเดียวของลูกหลานที่ดีมาจากการใช้พ่อแม่ที่ดี แน่นอนว่าไม่มีการรับประกันความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่เป็นไปตามที่คุณต้องการ

Q. ทำไมปลูกฟาแลนนอปซิสแล้วไม่ออกดอก?

A. เหตุผลหนึ่งอาจเป็นอุณหภูมิที่สูงเกินไป เราพบว่าดอก phalaenopsis ค่อนข้างดีที่ 62 องศา F. หากคุณปลูกพืชในอาคารไฟที่อยู่ใกล้เคียงอาจทำให้เกิดวันที่ยาวนานและขัดขวางการออกดอก หากพืชดูเหมือนว่าจะเจริญเติบโตได้ดีน้ำและปุ๋ยจะถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสมอุณหภูมิที่เหมาะสมและยังไม่มีดอกไม้ก็อาจเป็นคำตอบของแสงที่ไม่เพียงพอ ค่อยๆเพิ่มความเข้มของแสงจนกว่าคุณจะมีประมาณ 1,000 ถึง 1,500 ฟุตหรือให้แสงทั้งหมดที่พืชสามารถทำได้โดยไม่ต้องเผาไหม้ หากปลูกในบ้านให้ย้ายต้นไม้ไปยังหน้าต่างที่สวยงามและสว่างไสวซึ่งรับแสงแดดโดยตรงหนึ่งหรือสองชั่วโมงในตอนเช้าตรู่หรือบ่ายแก่ ๆ